Ca hay tháng 12/2018: Mổ kết hợp xương cho bệnh nhân 101 tuổi

14:00, 21/12/2018

Ngày 10/12/2018 bệnh nhân N.T.H sinh năm 1917 được người nhà đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình với lý do đau háng và gối trái nhiều. Theo ghi nhận của người nhà, bệnh nhận bi trượt chân té tại nhà ở Đồng Nai cách đó 3 ngày, bệnh nhân đi lại không được sau chấn thương nên ngời nhà đưa lên thăm khám và nhập viện. Qua thăm khám và xét nghiệm ban đầu thì bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là Gãy liên máu chuyển xương đùi trái - Tăng huyết áp / Tai nạn sinh hoạt. Xử trí ban đầu là cho bệnh nhân thuốc giảm đau, đặt nẹp chống xoay và được chuyển vào Khoa Chi dưới đợi lịch phẫu thuật

Phim X-quang trước khi phẫu thuật của bệnh nhân

Bệnh nhân được đưa lên khoa Chi dưới nằm theo dõi và hội chẩn toàn khoa. Bệnh nhân già yếu 101 tuổi, không đi lại được do gãy xương cùng với bệnh lý Tăng huyết áp sẵn có là các yếu tố gây khó khăn cho ca phẫu thuật do có nguy cơ viêm phổi, thuyên tắc mạch, loét tì đè, chảy máu trong mổ.v.v.. Dưới sự chăm sóc tận tình chu đáo cũng như qua thăm khám cẩn thận các bệnh lý hiện có ,cùng với sự phối hợp đồng bộ của  bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê,điều dưỡng, bệnh nhân được lên lịch mổ vào ngày 17/12/2018.

Bằng phương pháp phẫu thuật và các trang thiết bị hiện đại nhất, được chỉ định đúng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân đã được mổ kết hợp xương một cách thuận lợi trong thời gian ngắn ( 50 phút), với đường rạch da nhỏ giúp giảm thiểu nguy cơ chảy máu trong mổ cũng như tổn thương phần mềm bên trong.

Hình trong lúc phẫu thuật

Hình trong phẫu thuật

Được đánh giá dưới phương tiện hiện đại - máy Carm

 

Thời điểm thăm khám lại lúc 7 giờ 19/12/2018, tình trạng bệnh nhân ổn, giảm bớt đau, vết thương thấm dịch ít và bắt đầu cho tập vật lý trị liệu với sự quản lý của chuyên viên vật lý trị liệu. Bệnh nhân rất hài lòng vì đã có thể         tập đi và bớt đau nhiều, đồng thời không phải tốn quá nhiều chi phí cho cuộc phẫu thuật do đươc chỉ định đúng phương pháp.

Phim X-quang sau mổ


Xem thêm :https://dantri.com.vn/suc-khoe/cuu-cu-ba-101-tuoi-bi-gay-lien-mau-chuyen-xuong-dui-20181220102732938.htm

                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                  Bệnh viện chấn thương chỉnh hình

 

 

 

 


Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM
TAG:
Ý kiến của bạn