SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA

23:04, 17/10/2016

SƠ CỨU VÀ BẢO QUẢN TAY, CHÂN ĐỨT LÌA

BSCKII VÕ HÒA KHÁNH

 

  • Thời gian khâu nối tay và chân thông thường trong vòng 6 giờ
  • Giữ lạnh ở nhiệt độ 40C ( 0 – 100C ) thời gian sẽ tăng lên từ 1 – 1,5 lần.
  • Do đó, bảo quản chi đứt lìa ở môi trường lạnh là phương pháp đơn giản nhất để duy trì sự sống

Đối với bệnh nhân:

Rửa vết thương bằng nước chín nguội hoặc dung dịch sinh lý mặn sau đó băng vết thương bằng vải sạch, gạc vô trùng, băng thun ép cầm máu .

Đối với đứt lìa ngón tay, bàn tay, cổ tay chỉ cần băng ép có trọng điểm lên vết thương là đủ cầm máu

Nếu đứt lìa cẳng tay, cánh tay, cẳng chân …có thể cần garô để tránh chảy máu:

Dùng máy đo huyết áp để ép máu ngưng chảy

Hoặc dùng dây vải quấn vài vòng phía trên mỏm cụt khoảng 10 cm, đút một cây gỗ và xoắn vài vòng cho đến khi máu ngưng chảy, không siết quá chặt.

Nếu đi xa, cứ sau 90 phút, xả garô 5 phút.

Đối với phần chi đứt lìa:

Rửa sạch bằng nước chín nguội, nước muối sinh lý nếu có

Quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào một túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại

Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh, hoặc đơn giản nhất là cho vào trong một túi nhựa khác có chứa đá lạnh. Chuyển tất cả theo nạn nhân

Tuyệt đối không để trực tiếp phần đứt lìa vào đá lạnh

Screen_Shot_2016-10-17_at_11.16.36_PM


Bs CKII Võ Hòa Khánh
TAG:
Ý kiến của bạn