Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy kín LMC xương đùi bằng nẹp vít khóa

15:30, 02/06/2018

Screen_Shot_2018-06-02_at_9.33.01_PM

.......

KẾT LUẬN

Qua nghiên cứu 52 trường hợp điều trị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi bằng nẹp vít khóa tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM chúng tôi rút ra được các kết luận sau:

* Ưu điểm của nẹp vít khóa:

- Điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng nẹp vít khóa là phương pháp kết hợp xương bên trong ổ gãy liên mấu chuyển xương đùi nhằm giảm đau cho bệnh nhân, tập vận động sớm cho bệnh nhân và tránh các biến chứng do nằm lâu, là phẫu thuật nhanh chóng, mất máu ít, rút ngắn thời gian nằm viện, phục hồi vận động sớm.

*Chỉ định sử dụng nẹp vít khóa:

- Trong 52 bệnh nhân, được tập trung vào 2 nhóm tuổi chính

+ Nhóm trẻ tuổi, gãy liên mấu chuyển xương đùi sau 1 chấn thương nặng làm xương gãy rất nặng, theo phân loại AO thuộc nhóm A 2.2 và A 2.3, làm xương vùng mấu chuyển lớn gãy nhiều mảnh đôi khi vỏ xương còn rất mỏng.

+ Gãy liên mấu chuyển xương đùi thường xảy ra ở người lớn tuổi sau 1 chấn thương nhẹ làm xương gãy rất nặng, theo phân loại AO thuộc nhóm A 1, A 2 và A 3. Do tình trạng loãng xương cũa người già, kèm theo các bệnh nội khoa như tiểu đương, tim mạch .... Cần thời gian mổ nhanh chóng. Nẹp vít khóa có thế mạnh là sử dụng trên bệnh nhân loãng xương.

*Kết quả điều trị phẫu thuật gãy liên mấu chuyển:

o Tuổi trung bình : 69,35tuổi.

o Tỉ lệ nam/nữ = 1/1,5.

Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn sinh hoạt (67,3%), phần lớn kèm loãng xương độ 2, độ 3 và độ 4 (86,6%).

Phân loại theo kiểu gãy: theo AO chủyếu là gãy khôngvững A2(53,8%), A3 (32,7%).

Đa số có kèm theo bệnh lý nội khoa (67,3%). Thời gian nằm viện trung bình là 7 ngày.

* Sự lành xương :

Tỉ lệ liền xương 51/52 trườnghợp.

Thờigian 3 tháng có 36/52 bệnhnhân (69,2%) có can xương trên Xquang. Phần lớn hầu hết bệnh nhân điều can xương trên Xquang từ tháng thứ 6 chiếm tỷ lệ 98%.

o Có 1 trường hợp chậm liền xương do kết hợp xương không vững chắc, bệnh nhân tự ý chống chân sớm làm bung vít khóa ra khỏi nẹp.

* Đánh giá phục hồi cơ năng:

o Rất tốt:20/52 trường hợp đi lại tốt,không đau.
o Tốt:29/52 trường hợp đi lại bình thường, không đau, thỉnh thoảng dùng 
gậy

o Trung bình : 3/52 trường hợp đi lại còn hạn chế do tuổi cao bệnh nhân ngại tập luyện nên kết quả hạn chế.

Phương pháp kết hợp xương gãy liên mấu chuyển bằng nẹp khóa là một phương pháp kết hợp xương vững chắc cho phép vận động và phục hồi cơ năng sớm, tránh các biến chứng do nằm lâu, có tỷ lệ thành công là 98%.

Phần lớn các bệnh nhân gãy liên mấu chuyển là người cao tuổi, có bệnh lý phối hợp kèm theo nên phải điều trị nội khoa các bệnh kết hợp cho ổn định, và thời kỳ hậu phẫu cần chú ý hướng dẫn bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế tập phục hồi chức năng chu đáo. 

Nếu các đồng nghiệp muốn xin bài toàn văn, hãy cho biết thông tin của chính mình và gởi về email: bvctchtphcm@gmail.com, các đồng nghiệp sẽ nhận được bài toàn văn sớm nhất. Trân trọng

 


Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :