THÁNG 01-02/2016: BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

06:14, 02/02/2016

SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG – GIÁO DỤC SỨC KHỎE

 

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

  1. Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là gì và lây lan như thế nào?
  • SXH Dengue là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền vi rút từ người bệnh sang người lành khi muỗi đốt.
  • Bệnh nguy hiểm vì chưa có vắc-xin phòng bệnh.
  • Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh, đặc biệt những người đang sống trong vùng dịch.
  1. Dấu hiệu thường gặp của bệnh?
  • Sốt cao đột ngột, liên tục 2 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ nhiệt.
  • Xuất huyết (từ ngày thứ 2, 3 trở đi): có dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da; chảy máu chân răng, mũi; nôn hoặc tiêu, tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều.
  • Người mệt mỏi.
  • Đau: đầu, sau hốc mắt, bụng, cơ, khớp.
  • Đa số người mắc bệnh SXH sẽ tự khỏi trong khoảng 10 ngày và có thể được điều trị, chăm sóc tại nhà để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện TRỪ một số trường hợp có biến chứng cần được điều trị tại bệnh viện.
  1. Bệnh SXH có những biến chứng nào?
  • Sốc (trụy tim mạch).  
  • Xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não.            
  • Viêm gan, suy gan.
  • Viêm não, viêm cơ tim.
  1. Người bệnh cần nhập viện khi có những dấu hiệu nào?
  • Người bệnh bứt rứt, vật vã, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái.
  • Chảy máu mũi, chân răng hoặc chảy máu đường tiêu hóa...bất thường.
  • Ói nhiều, đau bụng nhiều.
  1. Làm sao để phòng ngừa bệnh?
  • Không cho muỗi ở: dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thông thoáng.
  • Không cho muỗi đẻ trứng: đậy kín dụng cụ chứa nước; không để đọng nước ở máng xối, công trình xây dựng; tiêu hủy các vật phế thải đọng nước.
  • Không có lăng quăng: Nuôi cá bảy màu trong các bể nước, lu vại; vệ sinh dụng cụ chứa nước; thay ly nước cúng, bình bông; bỏ muối vào chén nước ở chân chạn.
  • Không cho muỗi đốt: ngủ mùng; mặc quần áo dài tay; thoa kem chống muỗi.
  • Không cho muỗi tồn tại: phun thuốc, dùng nhang diệt muỗi; tẩm màn bằng hóa chất; vợt diệt muỗi...
  1. Chăm sóc tại nhà và phòng lây bệnh cho cộng đồng như thế nào?
  • Nằm nghỉ trong phòng thoáng mát từ 7-10 ngày. Ngủ màn.
  • Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, chườm mát cơ thể.
  • Theo dõi sát người bệnh đặc biệt từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 để phát hiện dấu hiệu bệnh nặng.
  • Uống nhiều nước (Oresol, nước đun sôi để nguội, nước trái cây nhưng không dùng loại có màu đỏ,đen để theo dõi tránh nhầm với xuất huyết đường tiêu hóa, đường tiểu).
  • Ăn đủ chất, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, ăn thành nhiều bữa.
  • Thực hiện theo đơn thuốc và tái khám theo lời dặn của bác sỹ.
  1. Nếu nhập viện cần làm gì để phòng lây nhiễm chéo?
  • Người bệnh, người chăm sóc không đi qua các phòng bệnh khác.
  • Thông thoáng phòng bệnh.
  • Không sử dụng chung các vật dụng của những người bệnh khác.
  • Người bệnh, người chăm sóc, người thăm bệnh cần đeo khẩu trang, rửa tay để tránh lây bệnh khác qua đường hô hấp hay chạm vào các dịch tiết của người bệnh khác.

 

 

 

SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG – GIÁO DỤC SỨC KHỎE

 

10 nguyên tắc vàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về an toàn vệ sinh thực phẩm:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chin).

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ


admin
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :