THOÁI HÓA KHỚP

22:43, 01/11/2019

Thoái hóa khớp là gì?

viem-khop-goi-o-nguoi-gia3

Thoái hóa khớp ( THK) là bệnh lý về khớp phổ biến nhất hiện nay và thường gặp nhiều ở người lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa  ở khớp và quanh khớp, đặc biệt là sụn khớp. Bình thường sụn khớp sẽ rất trơn láng và giúp các đầu xương tại khớp có thể hoạt động dễ dàng mà không cọ xát vào nhau. Trong bệnh thoái hóa khớp, lớp sụn này trở nên  mỏng đi hoặc thậm chí mất đi hoàn toàn. Do đó, các đầu xương sẽ cọ xát vào nhau, gây đau, sưng và hạn chế vận động. Qua thời gian, khớp sẽ bị mất đi hình dáng bình thường.

trieu-chung-thoai-hoa-khop-xuong-khop-te-te-1

Yếu tố nguy cơ

 Hiện chưa rõ nguyên nhân củaTHK. Tuy nhiên người ta nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến bệnh:

  1. Tuổi tác: Hầu hết các trường hợp THK thường gặp ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ THK, đặc biệt là sau chấn thương.
  2. Giới tính: THK có thể xẩy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, nguy cơ THK ở phụ nữ cao gấp 3 lần nam giới, đặc biệt là đầu gối và bàn tay. THK thường gặp ở giai đoạn mãn kinh ( mặc dù không liên quan đến sự thay đổi hormon)
  3. Cân nặng: Dư thừa cân nặng sẽ tạo áp lực lên các khớp, đặc biệt khớp gối, khớp háng và cột sống. Nặng cân cũng làm gia tăng tiến triển bệnh.
  4. Chấn thương khớp: Một chấn thương nặng tại khớp hoặc phẩu thuật khớp có thể dẫn đến THK sau này.

viemkhopgoi

 

Ảnh hưởng của THK

Người bị THK sẽ có triệu chứng đau và cứng khóp. Bệnh này thường có triệu chứng nhiều nhất ở khớp ngón tay, thắt lưng đầu gối  và hông. THK có ảnh hưởng khác nhau thên từng bệnh nhân khác nhau.

Triệu chứng

Thông thường THK có diễn biến khá chậm. Ở giai đoạn sớm, khớp thường bị đau sau khi vận động. Dần dần bệnh nhân sẽ cảm thấy cứng khớp, đặc biệt là sau khi ngủ dậy vào buổi sáng hoặc sau khi giữ nguyên một tư thế trong một thời gian nhất định. THK thường xuất hiện ở khớp gối, khớp bàn tay, khớp hông, cột sống.

Khi có những triệu chứng đau khớp hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra thăm khám. Mục tiêu của điều trị THK là: giảm đau, cải thiện chức năng khớp, giữ cân nặng bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lời khuyên:

  1. Đừng cố gắng chịu đựng cơn đau. Hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám điều trị
  2. Tập luyện thường xuyên nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn
  3. Kiểm soát cân nặng. điều này giúp tránh áp lực không cần thiết lên các khớp
  4. Chế độ ăn lành mạnh. Nhiều rau, cá. Kiêng đường bột và chất béo.
  5. Nghỉ ngơi hợp lý. Đừng nghĩ nhiều về bệnh gây lo âu chán nản

Không có trường hợp THK nào vô phương cứu chữa. ngay cả khi bệnh gây biến dạng khớp nặng, các biện pháp thay khớp vẫn có thể giúp giảm đau và phục hồi khả năng vận động. Ngày nay với sự tiên bộ của y học, có thể giúp thay thế hàu như tất cả các khớp bị tổn thương.


Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM
TAG:
Ý kiến của bạn