Chuỗi video hướng dẫn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh phổi

11:06, 02/03/2023

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. Theo Quyết định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, ban hành kèm theo Quyết định số 4026 /QĐ-BYT ngày 20 tháng 10 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện đầu nghành, phụ trách chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi các tỉnh/thành phố Miền Nam. Bệnh viện cũng là một trong những đơn vị chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phổi có chuyên môn cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số người bệnh mắc phổi, nhất là các bệnh Hen phế quản hoặc Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường chỉ định để ít nhất 1 dụng cụ hít trước, trong và sau quá trình điều trị. Có nhiều công ty sản xuất dụng cụ hít khác nhau với các hoạt chất, thành phần, cách sử dụng dụng cụ khác nhau. Điều này phần nào đã gây ra không ít khó khăn cho người bệnh trong quá trình sử dụng. Mặc dù khi được bác sĩ chỉ định sử dụng các dụng cụ hít thì người bệnh đều được hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ hít bởi điều dưỡng của bệnh viện, Tuy nhiên, nhiều người bệnh là người lớn tuổi, dù được nhân viên y tế hướng dẫn nhiều lần nhưng về nhà vẫn quên các bước sử dụng dụng cụ hít, hoặc thực hành chưa đúng kỹ thuật. Việc sử dụng dụng cụ hít không đúng có thể gây nên những hậu quả trực tiếp cho người bệnh như: giảm hiệu quả điều trị, gây mệt do hít sai kỹ thuật, mắc thêm các bệnh khác. Chính vì thế, người bệnh rất cần có các hướng dẫn sử dụng các dụng cụ hít bằng video trực tuyến, để có thể xem lại nhiều lần hoặc xem lại khi không nhớ các bước thực hiện. Video hướng dẫn dụng cụ hít tuy đa dạng từ nhiều nguồn nhưng một số video chưa trình bày cụ thể các bước sử dụng, hoặc chưa đồng nhất về cách sử dụng. Điều này cũng góp phần khiến cho người bệnh bối rối và không biết nên thực hiện như thế nào thì mới đúng kỹ thuật và hiệu quả.

Nhằm đem đến cho người dân những kiến thức sử dụng các dụng cụ hít đúng kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tổ chức xây dựng "Chuỗi video hướng dẫn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh phổi".

Mục đích của chương trình:

+ Hướng dẫn đúng cách các dụng cụ hít thường được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ điều trị cho người bệnh phổi.

+ Góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh có sử dụng dụng cụ hít.

+ Giảm thời gian hướng dẫn cho người bệnh tại bệnh viên, nâng cao sự thực hành đúng khi có thể xem lại nhiều lần sau khi về nhà.

Đường link :  https://www.youtube.com/watch?v=4LxkH2dhkwc


Nguồn: BV Pham Ngoc Thach
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp HCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :