Khoa Chi Dưới

KHOA PHẪU THUẬT CHI DƯỚI

Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.HCM

* * *

TRƯỞNG KHOA: BSCKII TRẦN ĐĂNG KHOA

Phó trưởng khoa: BsCKII Ngô Văn Thái

BsCKII Đoàn Văn Chuyên

I.         Lịch sử hình thành

- Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (tiền thân khoa Chỉnh Trực của Bệnh viện Bình Dân) được thành lập ngày 18/05/1985 và Khoa Chi dưới cũng được ra đời cùng ngày.

- Cơ cấu thời kỳ đầu: Trưởng khoa là Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Phó khoa: Bác sĩ Lê Phúc, Bác sĩ Nguyễn Văn Giáp. Điều dưỡng trưởng khoa: ĐD Lưu Thưởng Tuyết, thời kỳ tiếp theo là điều dưỡng Trần Thị Bình, Nguyễn Kim Oanh.

- Thế hệ kế tiếp: Bác sĩ Trưởng Khoa: Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Trị. Bác sĩ Phó khoa: Bác sĩ chuyên khoa II Trần Đăng Khoa. Điều dưỡng Trưởng: cử nhân Điều dưỡng Trịnh Ánh Nhựt.

- Từ ngày 01/10/2017: BsTrần Đăng Khoa là trưởng khoa

- Nhân sự của Khoa gồm 28 Bác sĩ (19 Bs cơ hữu, 04 Bs cộng tác, 05 Bs bộ môn đến từ 2 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y- Dược TP HCM), 34 Điều dưỡng, 06 Hộ lý. Khoa Chi dưới hiện có 17 Bác sĩ chuyên khoa II, 05 Bác sĩ chuyên khoa I, 04 thạc sĩ và 03 cử nhân điều dưỡng.

II.         Hoạt động của Khoa:

Khoa Chi Dưới là khoa Lâm sàng điều trị các chấn thương, chỉnh hình và bệnh lý thuộc về chi dưới. Khoa vẫn thực hiện đầy đủ những chức năng và nhiệm vụ của một bệnh viện chuyên khoa hạng I, cụ thể:

·      Cấp cứu - khám bệnh - chữa bệnh.

·      Đào tạo cán bộ: là một trong những cơ sở chính để đào tạo sinh viên y khoa, bác sĩ sơ bộ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình. Bác sĩ Chuyên khoa I, chuyên khoa II, cao học và làm đề tài nghiên cứu sinh y khoa.

·     Nghiên cứu khoa học: Tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài ứng dụng trong lâm sàng và những tiến bộ khoa học trong phẫu thuật chi dưới. Đạt được rất nhiều thành công, trong số đó có một đề tài đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật TPHCM năm 2008 và riêng năm 2011 có 7 lần báo cáo khoa học ở các hội nghị khoa học.

·       Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kĩ thuật.

·      Phòng bệnh: Phối hợp với các cơ sở Y tế và báo đài tuyên truyền phòng chống các chấn thương có thể xảy ra trong lao động, thể dục thể thao, đặc biệt tai nạn giao thông và phòng chống gãy cổ xương đùi, thoái hóa khớp ở người già…

·      Hợp tác quốc tế.

·      Quản lí kinh tế.

·      Thực hiện qui chế: Khoa Chi dưới là khoa lâm sàng thực hiện khám chữa bệnh về chấn thương, bệnh lý và các di chứng thuộc về phần chi dưới, chủ yếu bằng các phẫu thuật, thủ thuật, một số điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu.

 

III.         Những thành tựu

   Số lượng bệnh nhân đến điều trị tại khoa năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn, tạo lên thương hiệu uy tín cho khoa và cho bệnh viện. 

  Các phẫu thuật bằng kĩ thuật cao cũng phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng, cự thể như:

Phẫu thuật thay khớp khớp háng và khớp gối nhân tạo

   Khoa Chi Dưới là một trong những nơi đầu tiên thực hiện kỹ thuật thay khớp háng và khớp gối nhân tạo trên toàn Việt Nam.

   Sau hơn 20 năm phát triển, khoa Chi dưới vẫn phát huy thế mạnh của mình đã được đào tạo bài bản và chuẩn mực, trở thành thương hiệu cho BVCTCH, được các đồng nghiệp nước ngoài và trong nước đánh giá cao. Số lượng và chất lượng điều trị ngày càng cao. Cụ thể trong 5 năm (2005-2009) tổng số thay khớp háng và khớp gối nhân tạo là 1.413 ca. Trong 5 năm (2010-2014) là 2953 ca, tăng gấp hơn 02 lần 5 năm trước.

Phẫu thuật nội soi khớp gối

   Khoa Chi dưới cũng là một trong những nơi đầu tiên thực hiện kĩ thuật nội soi khớp gối trên toàn Việt Nam.

   Các kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng, cắt, khâu sụn chêm, cắt bao hoạt mạc…. trước năm 2005 là 525 ca, 05 năm (2005-2009) tổng số phẫu thuật nội soi:1.685 ca và 05 năm (2010-2014) tổng số ca phẫu thuật nội soi là 4.572 ca, tăng gần 03 lần so với 5 năm trước đó…

Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân

Từ năm 2010, khoa Chi dưới tiên phong phát triển nội soi khớp cổ chân để điều trị các bệnh lý liên quan như mất vững khớp cổ chân, tổn thương sụn khớp hay nội soi lấy sạn khớp... Sau gần 7 năm phát triển, đã đạt được nhiều kết quả khả quan, số lượng bệnh nhân tin tưởng và đến điều trị bệnh lý cổ bàn chân ngày càng tăng.

Phẫu thuật kết hợp xương

Khoa Chi dưới là nơi tiên phong trong việc phát triển và áp dụng các kỹ thuật kết hợp xương tiên tiến và hiện đại nhất giúp đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị cho bệnh nhân chấn thương – gãy xương vùng chi dưới. Phải kể đến như phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn bằng đường mổ nhỏ hay kết hợp xương vùng khớp háng và khung chậu…các phẫu thuật viên khoa Chi dưới luôn được các đồng nghiệp trong nước và ngoài nước đánh giá cao không những về mặt chuyên môn mà còn về mức độ khéo léo trong công việc. Thực tế hiện nay khoa Chi dưới tiếp nhận và điều trị hàng trăm lượt bệnh chấn thương-gãy xương mỗi ngày, giúp góp phần làm thuyên giảm nỗi đau và hậu quả của tai nạn giao thông cũng như tai nạn lao động để lại trên bệnh nhân Việt Nam.

Chuyển giao kỹ thuật công nghệ

 Bác sĩ Chi Dưới đi xuống tận cơ sở tuyến dưới nơi vùng sâu vùng xa khắp các miền tổ quốc để chuyển giao kĩ thuật nội soi và thay khớp, có thể kể đến như: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre... Chúng tôi cũng chuyển giao phẫu thuật ít xâm lấn trong đóng đinh nội tủy chốt kín, nẹp khóa luồn…với mong muốn các bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện được các phẫu thuật này để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Đào tạo:

·       02 tiến sĩ

·       17 bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa khoa II

·       01 bác sĩ đang học chuyên khoa II

·       03 điều dưỡng tốt nghiệp cử nhân.

·       02 điều dưỡng đang học cử nhân

Tham gia đào tạo tại chỗ: Tham gia giảng dạy các sinh viên và bác sĩ tại trường Đại học Y-Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và các trường trung học Y tế. Hướng dẫn lâm sàng các sinh viên Y khoa  và các bác sĩ sau đại học đến thực tập tại khoa.  Các Bác sĩ được giới thiệu đến học từ nhiều nơi trên cả nước như Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, BV Công an và Quân Đội…

Đào tạo tại các Bệnh viện có yêu cầu: cử các bác sĩ của khoa tới mổ và hướng dẫn trực tiếp. Huấn luyện từ xa: chỉ đạo và tư vấn qua điện thoại và mạng Internet

Hợp tác quốc tế

·       Cụ thể đã hợp tác với tổ chức thiện nguyện Operation Walk Hoa Kì cùng phối hợp phẫu thuật 2 đợt thay khớp gối và khớp háng miễn phí cho 103 bệnh nhân với 130 khớp nhân tạo thành công rất tốt đẹp.

·       Tập huấn nước ngoài: cử 15- 20 lượt bác sĩ đi dự hội thảo, hội nghị, tập huấn nước ngoài mỗi năm tại Hàn Quốc, Mỹ hay Úc.

·       Tập huấn trong nước: Hàng năm mời các giáo sư bác sĩ đầu ngành ở nước ngoài (Hoa Kì, Úc, Anh, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan... tổ chức 2-4 lớp tập huấn về nội soi và thay khớp/năm.

Giảng dạy:  Đào tạo, hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên, Bác sĩ sơ bộ chuyên khoa, bác sĩ chuyên khoa I và II, cao học, Nghiên cứu sinh trường Đại học Y-Dược, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Quân Y cơ sở II, Trung học Y tế …

Nghiên cứu khoa học:

·       Công trình 20 năm điều trị gãy cổ xương đùi mới cho 3.783 bệnh nhân cho kết quả tốt 58%.

·       Các công trình theo dõi bệnh nhân thay khớp háng và thay khớp gối.

·       Các công trình điều trị kết hợp xương và bất động ngoài chi dưới.

·       Các công trình nội soi tái tạo dây chằng chéo trước và sau khớp gối. Đề tài nghiên cứu giải pháp tái tạo đứt dây chằng chéo trước kèm rách sụn chêm do chấn thương thể thao qua nội soi đã được giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật năm 2008 của TPHCM và được chọn in “Ấn tượng 35 năm’’ của Liên Đoàn Lao Động TPHCM, nhà xuất bản Lao Động Hà Nội 2010.

 

IV.        Mục tiêu phát triển 2015 - 2020

·       Thực hiện tốt các qui chế Bệnh viện, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, tiết kiệm, tránh thất thoát viện phí, tránh tai biến nghiêm trọng và gây phiền hà cho bệnh nhân.

·       Trong điều trị, nâng cao các phương pháp:

·       Phẫu thuật bảo tồn điều trị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

·       Nâng cao kĩ thuật bột trong điều trị bảo tồn trong gãy xương chi dưới

·       Phát triển chuyên sâu các phẫu thuật chi dưới: phẫu thuật vùng khớp háng và khung chậu, khớp gối, khớp cổ chân, phẫu thuật thân xương đùi, cẳng chân và phẫu thuật vùng cổ bàn chân.

·       Phát triển kỹ thuật cao: phát triển thế mạnh thay khớp gối và khớp háng, nội soi tái tạo các dây chằng vùng gối, đẩy mạnh triển khai nội soi khớp cổ chân, triển khai nội soi khớp háng… tạo thương hiệu và uy tín cho bệnh viện.

·       Đào tạo tất cả các bác sĩ trong khoa học nâng cao trình độ chuyên sâu, bằng cách tổ chức, tham gia các hội nghị tập huấn mời các chuyên gia đầu ngành giảng dạy và tập huấn ở nước ngoài. Đặc biệt khuyến khích học chuyên khoa II và nghiên cứu sinh. Tham gia công tác giảng dạy các sinh viên và bác sĩ sau đại học. Tham gia công tác nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp nhà nước.

·       Hợp tác quốc tế trong lãnh vực tăng cường trình độ chuyên môn, đặc biệt các kỹ thuật cao. Nội soi thay khớp.

·       Thành lập đơn vị thể thao, đơn vị cổ bàn chân.

·       Tăng cường điều trị phẫu thuật ít xâm lấn.

·       Tăng cường chuyển giao công nghệ cho tuyến trước.

·       Tham gia các hoạt động xã hội và các công tác khác

 

V.         Các hình thức khen thưởng

·       Bằng sáng chế do Hội đồng khoa học Thành phố cấp (Bs Nguyễn Văn Quang)

·       Huân chương lao động hạng 3 (Bs Nguyễn Văn Quang)

·       Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ: Bs Nguyễn Quốc Trị, Bs Trương Trí Hữu.

·       Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố: 06 cái.

·       Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố: 07 cái.

·       Nhiều bằng khen chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

·       Tập thể lao động tiên tiến nhiều năm liền.

Bs_khoa_CD

Tập thể Bác sĩ khoa chi dưới và cộng tác

Khoa_CD1

Tập thể khoa Chi dưới