Bác sĩ Youtuber Nguyễn Viết Tân

18:39, 04/06/2021

 "...Là một bác sĩ, mình có thể chỉ khám chữa bệnh cho vài chục người một ngày, nhưng 1 video của mình có thể giúp hàng ngàn người tiếp cận kiến thức y khoa đúng đắn thì đó là điều nên làm. Và niềm vui của mình chỉ nhỏ bé như vậy thôi”.
 
 
 
 
..........
 
Hết giờ làm việc tại bệnh viện, Bác sĩ Nguyễn Viết Tân trở về căn nhà nhỏ của mình để nghiên cứu, sản xuất các video cung cấp kiến thức, hướng dẫn bài tập vật lý trị liệu phục vụ cộng đồng. Những video của anh ngắn gọn, gần gũi, giúp ích nhiều trong cuộc sống. Những người yêu mến đặt biệt danh cho anh là bác sĩ “du-túp-bơ”.
 

 Bác sĩ Nguyễn Viết Tân đang hướng dẫn các bài tập  giảm đau thần kinh tọa tại nhà trên kênh YouTube

Bác sĩ Nguyễn Viết Tân đang hướng dẫn các bài tập giảm đau thần kinh tọa tại nhà trên kênh YouTube

Trẻ hóa cách tiếp cận

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 2012, có niềm đam mê với y học thể thao, bác sĩ Nguyễn Viết Tân đăng ký học chuyên sâu về chấn thương chỉnh hình và xin đầu quân về bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của thành phố - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM.

Suốt 4 năm, chàng bác sĩ trẻ chấp nhận làm việc không lương, theo chân các bác sĩ đàn anh phụ mổ, khám bệnh với quyết tâm trở thành bác sĩ chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình. Với nỗ lực không mệt mỏi, năm 2017, bác sĩ Nguyễn Viết Tân chính thức được đứng trong hàng ngũ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM và lần lượt “săn” được các khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn tại Australia, Mỹ. Trở về Việt Nam, hành trang Tân mang theo không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn thêm cả ý tưởng thành lập kênh YouTube cung cấp kiến thức cho người dân. 

“Ở nước ngoài, bệnh nhân chấn thương chỉnh hình rất chú trọng đến việc tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành công của ca phẫu thuật và đa số đều phục hồi tốt. Trong khi đó, người dân Việt Nam gần như không để ý đến việc này. Thậm chí vì nhiều lý do, họ “quên” luôn cả việc tái khám định kỳ, phó mặc mọi thứ cho số phận”, Tân băn khoăn. 

Thế nhưng, công việc của một bác sĩ tại bệnh viện tuyến cuối TPHCM - nơi có số lượng bệnh nhân rất đông - khiến bác sĩ trẻ Nguyễn Viết Tân không có cơ hội hướng dẫn từng người bệnh, thế là anh nảy ra ý tưởng xây dựng kênh YouTube hướng dẫn người dân tự tập tại nhà, cung cấp thêm các kiến thức về bệnh lý cơ xương khớp cho họ. Và thế là Khớp Việt Official ra đời. Sau thời gian mày mò tìm hiểu, những video đầu tiên của Khớp Việt Official được đăng tải. Viết Tân cho biết, anh tìm hiểu rất kỹ các video triệu views (lượt xem) của những tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực y khoa và biến nó thành những kiến thức gần gũi, thông dụng để người dân ai cũng hiểu được, làm theo được.   

Để có được những video đầu tiên, bác sĩ trẻ Nguyễn Viết Tân đã phải bỏ ra rất nhiều công sức. Đầu tiên, anh mua sắm một số dụng cụ cần thiết cho việc quay video và các mô hình cơ xương khớp, biến một căn phòng trong nhà thành phim trường thu nhỏ để thực hiện video. “Lần đầu tiên làm video hướng dẫn, chỉ một đoạn quay ngắn mình đã phải làm đi làm lại nhiều lần và mất hàng giờ để hoàn thành. Khi sản phẩm được đăng tải, nhận được nhiều bình luận, mình có thêm động lực để làm tiếp các video khác”, bác sĩ Tân nhớ lại.

Cứ thế, hết giờ làm việc tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM, bác sĩ Viết Tân lại trở về căn nhà nhỏ của mình tích cực sản xuất video phục vụ cộng đồng. May mắn là vợ của anh thấu hiểu ý tưởng của chồng, chị cũng là một trong những “trợ thủ” đắc lực của anh trong quá trình sản xuất các video. 

Mong nhiều người tiếp cận kiến thức y khoa

“Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ những sai lầm thường gặp khi bị bong gân, nhiều kinh nghiệm dân gian như bóp dầu, bóp rượu, đắp lá, chườm hột gà… được truyền miệng nhưng lại không có cơ sở khoa học. Những biện pháp này có thể khiến cho phần bị bong gân trở nên sưng tấy hơn và hậu quả là phải nhập viện để điều trị. Và sau đây, mình sẽ chia sẻ một vài cách xử lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả khi bị bong gân” - Đây là một trong những video có nhiều lượt xem của bác sĩ Nguyễn Viết Tân trên kênh Khớp Việt Official.

Khi chúng tôi hỏi tại sao làm video này, bác sĩ Tân cho biết, công tác tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, anh bắt gặp nhiều trường hợp người dân mắc bệnh cơ xương khớp đã tự bó bằng các loại thuốc nam, thuốc bắc và để lại hậu quả nặng nề, bác sĩ phải xử lý những hậu quả đó. Vì thế, anh quyết định làm video này để người dân có thêm kiến thức, tránh mắc phải sai lầm như nhiều người trước đó và có thể giúp họ tự xử lý ở nhà mà vẫn mang lại hiệu quả.  

Đơn giản, dễ hiểu, thông dụng, dễ thực hiện theo là nhận xét của nhiều người về các video trên Khớp Việt Official. Để thu hút người xem, mỗi video được bác sĩ Nguyễn Viết Tân giới hạn trong khoảng 10-15 phút. Bên cạnh đó, Viết Tân chèn thêm các hình ảnh minh họa, video hướng dẫn thực tế để người xem không bị nhàm chán. Dù mới chỉ 6 tháng ngắn ngủi làm video hướng dẫn cộng đồng nhưng bác sĩ trẻ Nguyễn Viết Tân đã được nhiều người chú ý và đặt cho biệt danh bác sĩ “du-túp-bơ”. 

Đến nay kênh Khớp Việt Official đã có hơn 40 video chất lượng, có những video đạt hơn 600.000 lượt xem. Nổi bật là video lý giải về hiện tượng ông Võ Hoàng Yên chữa khỏi đau lưng cho ca sĩ T.V. Bằng kiến thức y khoa sâu rộng của mình, bác sĩ Nguyễn Viết Tân đã lý giải cho người dân hiểu về hiện tượng các điểm đau trên cơ thể chính là do các nhóm cơ co cụm lại và nhô lên. Khi được massage nhẹ nhàng, các nhóm cơ này sẽ tự động tản ra chứ không phải là hiện tượng kỳ bí, lạ lùng. Từ video này, nhiều người đã được “khai thông” thêm về kiến thức y khoa và không còn quá mù quáng tin tưởng vào các phương pháp chữa trị chưa được kiểm chứng.

“Mình sản xuất video không phải với mục đích kiếm tiền mà chỉ nhằm cung cấp cho cộng đồng những thông tin, bài tập hữu ích cho họ. Thêm nhiều lượt xem có nghĩa là thêm nhiều người được tiếp cận với các kiến thức y khoa đúng đắn”, bác sĩ Viết Tân bày tỏ.

Nói về ước mơ của mình, bác sĩ Nguyễn Viết Tân cho biết, anh đang nung nấu ý định mời thêm các chuyên gia ở lĩnh vực khác để có thể cung cấp thêm nhiều thông tin thiết thực cho bệnh nhân. Khi được hỏi về lý do không “chạy sô” ở các phòng mổ, phòng mạch ngoài giờ để kiếm tiền, bác sĩ Nguyễn Viết Tân cười hiền: “Mình thấy cuộc sống của mình bây giờ đang rất ổn, rất đầy đủ, không nhất thiết phải kiếm quá nhiều tiền. Là một bác sĩ, mình có thể chỉ khám chữa bệnh cho vài chục người một ngày, nhưng 1 video của mình có thể giúp hàng ngàn người tiếp cận kiến thức y khoa đúng đắn thì đó là điều nên làm. Và niềm vui của mình chỉ nhỏ bé như vậy thôi”.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/bac-si-dutupbo-736642.html

 

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TpHCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :