Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh

00:03, 09/04/2018

  Theo thông tin từ báo tuổi trẻ điện tử :  Một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Cell Stem Cell ngày 5-4 một lần nữa khẳng định não người lớn tuổi có khả năng sinh ra tế bào mới như ở những người trẻ hơn.

  Phát hiện này làm nóng lại cuộc tranh luận về chủ đề liệu não người có thể tái sinh tế bào thần kinh hay không.

  Nghiên cứu này do các nhà khoa học của Đại học Columbia , Mỹ tiến hành.

  Kết quả cho thấy nhiều người lớn tuổi vẫn duy trì nguyên vẹn nhận thức và cảm xúc và khi nghiên cứu những bộ não lớn tuổi nhất, họ phát hiện các tế bào mới vẫn được sinh ra.

  Phương pháp của nhóm nghiên cứu là tiến khám nghiệm tử thi và phân tích một vùng não được gọi là vùng hippocampus của 28 người trong độ tuổi 14-79 bị đột tử, nhưng trước đó khỏe mạnh và không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến bộ não của họ.

 

  Khám phá của họ khác biệt với các nghiên cứu trước đây về chủ đề này.

  Giáo sư thần kinh học Maura Boldrini, Đại học Columbia và chủ nhiệm nghiên cứu cho biết:

  "Chúng tôi thấy rằng người già có khả năng tương tự người trẻ trong việc tạo ra hàng ngàn nơ-ron thần kinh mới từ tế bào gốc. Chúng tôi cũng tìm thấy số lượng nơ-ron như nhạu ở vùng hippocampus mà không phân biệt tuổi tác".

 

Nghiên cứu mới lại khẳng định não người già vẫn sản xuất nơ-ron thần kinh - Ảnh 2.Nghiên cứu mới lại khẳng định não người lớn tiếp tục sản xuất nơ-ron thần kinh mới - Wiki common

 

Hippocampus là cấu trúc não có liên hệ đến việc học tập, sự hình thành trí nhớ và cảm xúc. Các nghiên cứu ở loài linh trưởng và gặm nhấm trước đây chỉ ra rằng khả năng tạo ra các nơ-ron mới trong khu vực này sẽ giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này không áp dụng cho trường hợp của con người.

  Phát hiện mới này tham gia vào cuộc tranh luận về việc não người trưởng thành có sản xuất thêm tế bào thần kinh mới hay và không và ở mức độ nào.

  Các nhà khoa học trước đây tin rằng não nngừng tạo tế bào thần kinh không lâu sau khi sinh. Nhưng những nghiên cứu vào những năm 1960 đã bác bỏ quan điểm này. Các kỹ thuật mới trong đánh dấu tế bào được phân chia đã cho thấy sự ra đời của các tế bào thần kinh mới - một quá trình gọi là neurogenesis - trong bộ não của chuột trưởng thành.

 Trong vài thập kỷ tiếp theo, các nhà khoa học đã phát hiện hiện tượng neurogenesis ở các loài khác, bao gồm chim, chuột và khỉ trưởng thành.

  Trong một nghiên cứu năm 1998, các nhà nghiên cứu đã báo cáo hiện tượng này ở  khu vực  hippocampus ở người lớn. Một nghiên cứu lớn khác vào năm 2013 đã chứng minh những phát hiện này, ước tính khoảng 1.400 nơ-ron vùng hippocampal được tạo ra trong não người trưởng thành hàng ngày.

  Tuy nhiên, tháng trước, trên tạp chí Nature ngày thứ tư, 7-3 một nhóm tác giả thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ khẳng định người lớn không sản sinh ra tế bào mới trong vùng hippocampus.

  Quan sát liệu não bộ con người tiếp tục sản sinh ra các neuron thần kinh mới trong suốt cuộc đời hay không là một trong khám phá lớn về khoa học thần kinh lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Ý tưởng thu hút sự quan tâm của công chúng và cộng đồng khoa học vì nếu được chứng minh là đúng, điều này sẽ mở ra hy vọng về khai thác khả năng tái tạo của não để tăng cường nhận thức hoặc ứng dụng trong điều trị bệnh hoặc thương tích.

  Ở động vật, việc tiếp tục sản xuất các nơ-ron cho thấy sự liên hệ với việc cải thiện khả năng học hỏi và trí nhớ và thậm chí có thể là điều chỉnh tâm trạng.

​Nguồn​: https://tuoitre.vn/nghien-cuu-moi-lai-khang-dinh-nao-nguoi-gia-van-san-xuat-no-ron-than-kinh-20180407191559304.htm


Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :