Vĩnh biệt Người Thầy, Người Anh Cả BSCKII Nguyễn Văn Quang

19:32, 03/07/2021

 
BS NGUYỄN VĂN QUANG sinh ngày 27/4/1944 tại xã Thuận Mỹ, Huyện Châu Thành,Tỉnh Long An. Ông xuất thân từ một gia đình công nhân, tại mảnh đất nghèo khó nhưng cũng chính là vùng “địa linh-nhân kiệt” nơi có dòng sông Vàm Cỏ Đông hiền hòa xanh mát quanh năm.
​Từ nhỏ, ông là cậu bé hiếu học, lặn lội qua tận Mỹ Tho mới có trường để theo đuổi nghiệp đèn sách. Lớn lên thấy quê hương nghèo khó, cơ sở y tế thiếu thốn nên ông ấp ủ mộng học ngành Y thành thầy thuốc giúp đỡ bà con bớt khổ cực.
​Trở thành sinh viên y khoa Đại học Y Khoa Sài Gòn năm 1963, ông siêng năng học hành, đặc biệt với khả năng tự học và ý chí cao. Ông học và hiểu sâu về lĩnh vực chỉnh trực (nay gọi là chấn thương chỉnh hình) dưới sự hướng dẫn của Thầy Trần Ngọc Ninh, sự giúp đỡ của đàn anh và bạn thân Võ Thành Phụng cũng như qua các đợt thực tập và khóa học ở nước ngoài sau này. Ông có tầm hiểu biết rộng về văn chương, triết học cũng như các học thuật và trở thành một sinh viên nội trú sáng giá của trường thời bấy giờ. Ông nghiên cứu về Y học dân tộc, vận dụng những tinh hoa của nền y học nước nhà và kết hợp đông-tây y trong điều trị gãy xương. Đề tài luận án tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa năm 1972 thuộc lĩnh vực này. Ông không ngừng học tập vươn lên, là tấm gương sáng về đức độ và tài năng.
​Ông là một thầy giáo thực thụ. Ông luôn luôn giảng dạy học viên, sinh viên với niềm say mê cháy bỏng, với lượng kiến thức dồi dào cũng như bằng những phương tiện tốt nhất có được. Đối tượng giảng dạy của ông đa dạng từ những sinh viên y khoa, điều dưỡng, kỹ thuật viên, bác sĩ chuyên khoa cho đến các vận động viên, môn sinh võ thuật…. Nội dung các bài giảng, bài thuyết trình phong phú không kém, từ lĩnh vực châm cứu, đông y sang kỹ thuật bó bột; từ cách thức đi thực tập ở bệnh viện cho đến tư duy chiến lược về khám và chữa bệnh chấn thương chỉnh hình. Qua ông, cái xương vô tri vô giác cũng truyền tải được biết bao nguyên lý về sinh cơ học và nhất là cái tâm - cái hồn của người thầy thuốc vừa là thầy giáo. Kiến thức uyên bác và tấm lòng vì đàn em thân yêu của ông được ghi lại qua các cuốn sách đã được xuất bản như “Y học Thể Dục Thể Thao, Kỹ thuật Bột…”. Trong những năm 80 của thế kỷ trước, với tình hình kinh tế xã hội rất khó khăn của đất nước, ông đã bỏ ra gần như cả gia tài của mình để in cuốn “Nguyên tắc Chấn Thương Chỉnh Hình” cho đồng nghiệp và sinh viên có sách sử dụng. Có như thế mới thấy được tâm huyết và tấm lòng của ông đối với nghề nghiệp và với các thế hệ sau! Khi hướng dẫn sinh viên, BS Quang thường nói “Phải nắm vững quan điểm thầy thuốc giỏi phải biết thương yêu bệnh nhân, tôn trọng họ vì tất cả những gì người thầy thuốc có được là do người bệnh, thầy thuốc giỏi nhờ người bệnh”.
Ông là người đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ những ngày còn mài đũng quần ở giảng đường đại học và luôn đặt ra những câu hỏi mang tính chất “phản biện”. Bạn bè cùng lứa hay ghẹo ông là “Quang nói ngang”! Nhưng cũng chính với tính cách đó, với phương pháp khoa học, cho đến nay ông đã công bố 92 đề tài nghiên cứu có giá trị, giải quyết được những vấn đề hóc búa của ngành nghề. Trong hoàn cảnh khó khăn, ông đã sáng chế ra dụng cụ và kỹ thuật như đinh cố định gãy cổ xương đùi, bất động ngoài…giúp điều trị tốt cho bệnh nhân. Công trình “20 năm điều trị gãy cổ xương đùi mổ bằng phương pháp xuyên đinh qua da” là một ví dụ điển hình. Đề tài đã được Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam cấp Bằng Khen Lao Động Sáng Tạo và được Sở Y Tế thành phố chọn đưa vào những thành tựu khoa học công nghệ 1975-2005…. Ông là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực kết hợp xương gãy theo A.O., thay khớp nhân tạo, và nhất là phẫu thuật nội soi, y học thể dục thể thao. Ông đã gíup đào tạo được đội ngũ các học trò xuất sắc trong các ngành mũi nhọn và mới mẻ nầy.
Là nhà quản lý, ông là một Trưởng Khoa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng đào tạo, phát triển đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đầy tài năng, vươn đến đỉnh cao nghề nghiệp. Cùng với Giáo sư Võ Thành Phụng, ông đã góp phần tích cực nhất trong việc xây dựng phát triển Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình cũng như Ngành Chấn Thương Chỉnh Hình với tư cách là Chủ Tịch Hội Đồng Khoa Học Công Nghệ bệnh viện, Trưởng Ban Đào Tạo Lớp Chuyên Khoa Cơ Bản Chấn Thương Chỉnh Hình, Sáng lập viên Câu lạc bộ Kỹ thuật Bột và là người điều hành giao ban chuyên môn hàng ngày. Cùng với Ban Giám đốc bệnh viện, ông đã xây dựng và phát triển Mạng lưới Chấn Thương Chỉnh Hình cũng như công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo từ xa, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho các tỉnh. Với vai trò Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể Dục Thể Thao và Phó Chủ nhiệm Bộ môn Chấn Thương Chỉnh Hình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng như là Giảng viên của Bộ môn Chấn Thương Chỉnh Hình-Phục Hồi Chức Năng Đại Học Y Dược, ông đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, phát triển các ngành liên quan cũng như đào tạo đội ngũ chuyên môn cơ-xương-khớp ngày càng đông đảo với chất lượng ngày càng được nâng cao.
​Ông là người hoạt động phong trào không mệt mỏi. Ông tham gia tích cực vào nhiều Hội chuyên ngành trong và ngoài nước. Với cương vị Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ Tịch Hội Y Học Thể Dục Thể Thao, Phó Chủ Tịch Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Việt Nam v.v.…, ông đã giúp phát triển ngành lên tầm cao mới, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong đồng nghiệp.
​Với những đóng góp khoa học và tinh thần phục vụ cộng đồng cao, ông đã được Chủ Tịch Nước tặng thưởng Danh hiệu “Thầy Thuốc Ưu Tú” và “Huân Chương Lao Động hạng 3” cũng như nhiều danh hiệu và bằng khen khác.
​Bác sĩ Nguyễn Văn Quang là hiện thân của sự kết hợp nhuần nhuyễn Y học-Triết học, Đông-Tây Y, Thầy Thuốc-Thầy Giáo-Nhà nghiên cứu, Cán bộ quản lý-Cán bộ Hội.
​Bác sĩ NGUYỄN VĂN QUANG được tập thể Hội Chấn Thương Chỉnh Hình quý trọng, tin yêu bầu chọn là NHÂN VẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH 2007.
Người Thầy, người Anh cả BSCKII NGUYỄN VĂN QUANG, Người vừa ra đi về Cõi Người Hiền ở tuổi 78 sau tai nạn bất ngờ
Mong Thầy yên nghỉ.
Ynh_chYp_Man_hinh_2021-07-03_luc_13.46.53Bs Nguyễn Văn Quang - bên trái - Tôn vinh nhân vật CTCH năm 2007
Ynh_chYp_Man_hinh_2021-07-03_luc_13.50.10
 

THẦY ƠI  
( Kính viếng hương hồn Thầy NGUYỄN VĂN QUANG)

Giữa mùa dịch Sài gòn như lửa bỏng.
Tin dữ về Thầy gặp nạn, Thầy ơi !
Ca mổ trong đêm các Anh tận lực rồi.
Bao cầu nguyện mong Thầy mau khoẻ lại
Đâu ai ngờ rời CÕI TẠM THẦY ĐI…

3 tháng 7 này là mãi mãi biệt ly…
Chẳng bao giờ còn thấy lại dáng đi
Nụ cười HIỀN với tấm lòng NHÂN HẬU
Thầy truyền cho bao lớp lớp học trò!
Kính cẩn nghiêng mình xin vĩnh biêt Thầy tôi.

Sài gòn 2/7/2021

Bs ĐOÀN CÔNG TIẾN-BV CTCH


Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TpHCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :