Đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương cánh tay ở người lớn bằng nẹp nén ép động

20:11, 25/07/2017

Chủ nhiệm đề tài: Bs LÊ NGỌC TUẤN - Bs Khoa Chi trên. Các Anh/Chị đồng nghiệp muốn có bài toàn văn có thể gởi email yêu cầu đến bvctchtphcm@gmail.com và cho biết thông tin cá nhân: Tên đề tài, Tên người muốn chia sẽ đề tài, mục đích, cơ quan làm việc...BVCTCH có quyền từ chối cung cấp đề tài nếu thấy thông tin không đầy đủ hoặc không hợp lệ. Trân trọng

 

 

ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Xương cánh tay nằm giữa hai khớp: khớp vai và khớp khuỷu, tầm vận động của khớp vai và khớp khuỷu phụ thuộc vào sự nguyên vẹn về mặt giải phẫu của xương cánh tay.

Gãy thân xương cánh tay chiếm khoảng 3% trong tất cả gãy xương [5], [6], [18], [20], [21], [24], [31]. Việc điều trị gẫy thân xương cánh tay có nhiều phương pháp. Điều trị không phẫu thuật: kéo nắn, bột chữ U, bột chữ U cải tiến, băng Velpeau, bột treo, nẹp chức năng.

Với điều trị không phẫu thuật  gãy thân xương cánh tay, một số tác giả chấp nhận kết quả nắn chỉnh với một vài di lệch chấp nhận được ở mức: gập góc ra sau dưới 200, gập góc vào trong dưới 300, chồng ngắn dưới 3 cm [4], [5], [76],[78],[79]. Tuy nhiên điều trị không phẫu thuật cũng có nhiều hạn chế và biến chứng như: thời gian mang bột lâu, hạn chế vận động khớp vai và khớp khuỷu, các biến chứng về bột như teo cơ, loạn dưỡng, dị ứng bột, tổn thương mạch máu thần kinh sau khi nắn chỉnh.

Điều trị phẫu thuật: điều trị phẫu thuật gãy thân xương cánh tay có nhiều phương pháp như: Kết hợp xương bằng nẹp vít, kết hợp xương bằng đinh nội tủy, kết hợp xương bằng cố định ngoài.

Việc điều trị thân xương cánh tay bằng phẫu thuật ngày càng tiến bộ cả về kỹ thuật cũng như phương tiện kết hợp xương, trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương cánh tay bằng nẹp vít [16], [18], [19], [22], [30] cho kết quả tốt. Bên cạnh sự thành công của phương pháp điều trị gãy thân xương cánh tay bằng nẹp vít cũng còn một số biến chứng xảy ra như khớp giả, liệt thần kinh quay sau mổ.

Một số tác giả cho rằng điều trị gãy thân xương cánh tay bằng nẹp nén ép động cho kết quả tốt [16], [18], [19], [22], [30]. Nhằm hiểu rõ tình ưu việt cũng như hạn chế của phương pháp điều trị này chứng tôi thực hiện đề tài “Đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương cánh tay ở người lớn bằng nẹp nén ép động”.

 

 

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

 

1. Đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương cánh tay ở người lớn bằng nẹp nén ép động: Liền xương và phục hồi chức năng.

2. Phân tích các biến chứng thường gặp của phương pháp điều trị: tổn thương thần kinh quay, nhiễm trùng, khớp giả, gãy lại, hạn chế tầm vận động khớp vai và khớp khuỷu.

 

................................

KẾT LUẬN

        

Qua 82 trường hợp gãy thân xương cánh tay đã được điều trị phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp nén ép động tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình TPHCM trong thời gian 05 năm (từ tháng 06/2007- 12/2012), chúng tôi rút ra các nhận xét sau:

1/. Phương pháp điều trị gãy thân xương cánh tay ở người lớn bằng nẹp nén ép động cho kết quả tốt, đạt tỷ lệ liền xương cao 79/82 trường hợp (chiếm 96,3%). Đây là phương pháp điều trị thích hợp nhất trong  các phương pháp điều trị trong nước hiện nay vì:

+ Dễ dàng thực hiện, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, có thể áp dụng điều trị tại tuyến tỉnh cũng như tuyến quận, huyện.

+ Nẹp vít nén ép động là dụng cụ kết hợp xương rất phổ biến, giá thành rẻ.

+ Đạt được kết quả điều trị mong muốn và hiệu quả, bệnh nhân hài lòng.

2/. Điều trị gãy thân xương cánh tay ở người lớn bằng nẹp nén ép động, nắn chỉnh xương tốt, kết hợp xương vững chắc, nên bệnh nhân được vận động sớm, tập vật lý trị liệu sớm, nên kết quả phục hồi chức năng tốt, không có trường hợp nào dẫn đến cứng khớp vai, khớp khuỷu, bệnh nhân trở lại công việc sớm.

3/. Điều trị gãy thân xương cánh tay bằng nẹp nén ép động đúng kỹ thuật, đúng chỉ định và nắm vũng giải phẫu sẽ giảm được tỷ lệ khớp giả. Giảm được tỷ lệ liệt quay sau mổ.

4/. Phương pháp này có thể thực hiện được trong các bệnh viện tuyến quận, huyện có phòng mổ vô trùng, phẫu thuật viên nắm vững kiến thức về giải phẫu, chỉ định phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật, nắm vững kỹ thuật kết hợp xương.

--------------------------------------------------------

 


Võ Hòa Khánh -Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TpHCM
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :